A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng nghiệp của tôi

Như Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Như Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Trong ngành giáo dục của chúng ta cũng vậy. Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không nỗ lực, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp " Trồng người " Đó là cô giáo: Nguyễn Thị Hiền, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Tuyết Nghĩa , Huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Năm 2007 cô về nhận công tác tại trường Tiểu học Tuyết Nghĩa. Là một giáo viên trẻ mới về trường nhưng cô nhanh chóng tạo được uy tín và sự tin cậy đối với Ban giám hiệu và dặc biệt là đối với phụ huynh học sinh. Với đức tính khiêm tốn, ham học hỏi, cô giáo Hiền không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với. cô. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu, kính trọng của học trò. Các em học sinh quây quần bên cô như người mẹ thứ hai của mình. Nhiều năm học, cô giáo Hiền  được Ban giám hiệu Trường tiểu học Tuyết Nghĩa cử tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, cấp Thành phố. Không phụ lòng tin của Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp và học sinh, trong các lần tham dự ấy cô đều đạt thành tích cao. Nhiều năm đạt Danh hiệu Giáo viên giỏi; Chiến sĩ thi đua cơ sở (2003-2004; 2005-2006; 2007-2008; 2012-2013; 2016-2017; 2018-2019; 2019-2020, 2020 – 2021)

+ Năm học 2007-2008: Được tặng giấy khen Đạt giải khuyến khích kỳ thi Giáo viên dạy giỏi lớp 4 Huyện Quốc Oai.

+ Năm học 2012-2013: Được hội cứu trợ trẻ em Hà Nội tặng Giấy khen Đã có nhiều thành tích trong hoạt động cứu trợ trẻ em khuyết tật và thực hiện nhiệm vụ của hội cứu trợ trẻ em Hà Nội

+ Năm học 2015-2016: Đạt giải khuyến khích cấp huyện trong cuộc thi thiết kế bài giảng Elearning và sản phẩm CNTT Huyện; Đạt giải Ba thành phố trong Hội thi Thiết bị Đồ dùng dạy học tự làm ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

+ Nhiều năm liền cô được công nhận là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng Bộ xã Tuyết Nghĩa. Năm 2015 Cô là nữ đại biểu trẻ tuổi nhất của Đảng Bộ tham dự Đại Hội Đảng Bộ huyện Quốc Oai nhiệm kì: 2015 – 2020.

Vừa đảm bảo công tác giảng dạy và chủ nhiệm lớp, cô Hiền  con tích cức tham gia các lớp học bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài tấm bằng cử nhân Đại học, cô còn đang theo học  thêm bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý giáo dục

 

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Hiền còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình để đến với nghề và yêu nghề, bố mẹ chồng già yếu, ốm đau luôn, 2 đứa con cô đều đang tuổi ăn, tuổi học. Lương hai vợ chồng đi làm khó khăn lắm mới lo đủ cho cả nhu cầu sinh hoạt cho cả gia đình và đóng tiền học cho các con. Nhưng cô  không vì thế mà bi quan. Trái lại đó còn là động lực thôi thúc cô trau dồi chuyên môn, nỗ lực phấn đấu để được đứng trong đội ngũ quản lý giáo dục như ngày hôm nay.

Với quyết tâm vượt khó, với sự nỗ lực phấn đấu miệt mài của bản thân, năm 2021 cô Hiền được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Tuyết Nghĩa. Ở vị trí công tác mới cô đã thích ứng rất nhanh,bắt nhịp rất tốt trong lúc dịch bênh Covid 19 hoành hành. Nhưng   điều đó càng làm cô quyết tâm, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao , cô Hiền  cùng với các cô trong Ban giám hiệu đã  và đang xây dựng hội đồng sư phạm trường  thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, dân chủ, kỉ cương, tình thương và trách nhiệm. Cô luôn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cô luôn tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động của nhà trường. Đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô giáo Hiền  luôn đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới, tìm tòi và sử dụng nhiều phần mềm ứng dụng trong dạy học hiện nay để chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên ứng dụng sử dụng trong dạy học trực tuyến góp phần  nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế, hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục, thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại nơi mình đang công tác. Nhờ vậy, công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường, công tác phối hợp trong tổ chức phong trào thi đua và hoạt động ngoài giờ lên lớp …

Tuy mới lên lãnh đạo nhưng cô đã và đang chiếm lĩnh được sự tin tưởng cao của các cấp lãnh đạo và chị em đồng nghiệp với thực lực của mình, sự cố gắng của bản thân trong công việc được giao thực sự là tấm gương sáng cho chị em đồng nghiệp học tập noi theo “Tự tin, năng động, đổi mới, sáng tạo”.

 

Người viết

 

 

Tô Thị Bích Thảo


Tổng số điểm của bài viết là: 41 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 85
Hôm qua : 649
Tháng trước : 2.950